Những lưu ý cần nhớ để giữ quần áo luôn như mới

Quần áo mặc một thời gian thường bị sờn vải, bạc màu… trông rất cũ và mất thẩm mỹ. Chị em phụ nữ thường phải chi khá nhiều tiền cho việc mua sắm quần áo mới. Bài viết dưới đây sẽ mách nhỏ cho chị em cách giữ quần áo luôn như mới. Nhanh tay lưu lại và áp dụng ngay từ bây giờ nhé.

Giặt quần áo đúng cách

Mỗi loại chất liệu đều có cách làm sạch khác nhau. Có những chất liệu có thể giặt bằng nước thông thường như: cotton, tuyết mưa, chiffon, kaki… Nhưng cũng có những chất liệu chỉ được giặt khô như: da, lụa… Chỉ cần để ý một chút bạn sẽ thấy trên tem mác của mỗi chiếc quần áo đều ghi chất liệu cụ thể, hướng dẫn cách giặt, nhiệt độ giặt, cách là ủi…. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để giữ cho quần áo bền hơn.

Lưu ý khi giặt quần áo bằng máy

Không nên nhét tất cả các loại quần áo vào máy giặt. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm điện và nước nhưng lại khiến cho quần áo nhanh cũ, xỉn màu hơn. Bạn nên phân loại quần áo nào có thể giặt máy, loại quần áo nào phải giặt bằng tay. Khi giặt máy thì nên phân tách giặt quần áo màu riêng và giặt quần áo trắng riêng để quần áo trắng không bị chuyển sang màu cháo lòng. Quần áo lót, tất, khăn hay các loại quần áo có kích thước nhỏ nên cho vào túi giặt để không bị lẫn hoặc kẹt vào cánh cửa máy giặt.

Thói quen của nhiều người là luôn chọn mức giản cơ bản, giặt tổng hợp mà không để ý rằng có rất nhiều loại quần áo nên giặt bằng nước ấm hoặc cần được ngâm 10 – 30 phút trước khi giặt. Nhiều người thậm chí còn không sử dụng hết các chức năng của máy giặt như: giặt nhanh, giặt chậm…

Phơi quần áo đúng cách

Một trong những nguyên tắc phơi quần áo là phơi ngay sau khi giặt. Nếu bạn để quần áo giặt xong quá lâu rồi mới đem đi phơi, thậm chí là để qua đêm thì quần áo sẽ bị nhăn nhúm, có mùi khó chịu, thậm chí là bị “trứng cóc”.

Khi phơi quần áo, bạn nên lộn mặt trái ra ngoài để ánh nắng mặt trời không tiếp xúc trực tiếp với mặt phải, giúp cho quần áo được bền màu hơn.

Bạn nên phơi quần áo ở nơi có nhiều gió và nắng nhẹ. Nắng to có thể giúp quần áo nhanh khô hơn nhưng lại khiến cho quần áo bị cứng đơ, nhăn nhúm, nhanh bạc màu và sờn rách.

Khi quần áo đã khô, bạn nên cất quần áo đi luôn vì để lâu ngoài trời, nhất là những gia đình ở mặt đường thì quần áo có thể bám bụi, rất mất vệ sinh.

Bài viết tương tự